Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Điển hình tiên tiến

Phụ nữ Ninh Đông tham gia mô hình tiết kiệm, tạo việc làm tăng thu nhập phát triển kinh tế hộ gia đình

Phụ nữ Ninh Đông tham gia mô hình tiết kiệm, tạo việc làm tăng thu nhập phát triển kinh tế hộ gia đình
Ninh Đông là xã thuần nông nằm về phía Bắc thị xã Ninh Hòa, cách trung tâm thị xã Ninh Hòa 5 km, nằm dọc theo sông Lốp có tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua. Với tổng diện tích đất tự nghiên 887 ha. Xã có 05 thôn , dân số 1.439 hộ với 6.323 khẩu.

Ninh Đông là xã thuần nông  nằm về phía Bắc thị xã Ninh Hòa, cách trung tâm thị xã Ninh Hòa 5 km, nằm dọc theo sông Lốp có tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua.  Với tổng diện tích đất tự nghiên 887 ha. Xã có 05 thôn , dân số 1.439 hộ với 6.323 khẩu.

Trong đó, có 1.563 hội viên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên với 5 chi hội và 29 tổ phụ nữ, đa số chị em phụ nữ song bằng nghề nông, trồng rau màu và một số ít buôn bán nhỏ,  đan, may tre lá tại địa phương.

           Là một tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của các tầng lớp phụ nữ. Hội nhận thức rõ các vấn đề của phụ nữ luôn gắn với các vấn đề về gia đình , trong đó nhiệm vụ phát triển kinh tế gia đình được coi là nhiệm vụ trọng tâm , xác định được điều đó, trong Phong trào phát triển thi đua sản xuất, tạo việc làm tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Với đặc điểm tình hình của địa phương, tìm năng về sản xuất nông nghiệp có tính đa dạng, thêm vào đó đất chuyên canh cây màu nằm dọc bờ sông Lốp. Nhờ tính chịu thương, chịu khó cần cù lao động sáng tạo của chị em phụ nữ, chính vì thế Ban chấp hành Hội cùng chị em phụ nữ đã quyết tâm đi lên từ chính bàn tay và khối óc của mình.

          Hội luôn xác định đây chính là chương trình mũi nhọn để thúc đẩy phong trào đi lên của Hội. Hội thường xuyên tuyên truyền cho chị em phụ nữ thực hiện mục tiêu quốc gia về công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó, hàng năm Hội LHPN xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã mở từ 1-2 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật trồng rau an toàn, … để chị em biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi.

\

Tổ liên kết Hẹ của phụ nữ thôn Phước Thuận

          Song song với công tác khuyến nông, Ban chấp hành Hội liên hiệp phụ nữ xã còn đứng ra tín chấp khai thác các nguồn vốn vay trên 9 tỷ đồng cho 423 chị vay để phát triển sản xuất chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Ngoài ra, Hội còn huy động gửi tiết kiệm ở các tổ tiết kiệm tạo điều kiện cho các chị trong việc thanh toán trả nợ đúng theo quy định của Ngân Hàng chính sách xã hội. Bên cạnh đó Hội còn vận động chị em xây dựng 16 nhóm tiết kiệm có 192 thành viên tham gia với số tiền tiết kiệm 96 triệu đồng/tháng, giúp vốn cho chị em phát triển kinh tế ở chi, tổ hội phụ nữ. Trong đó Hội còn xây dựng quỹ tiết kiệm ngày vì phụ nữ người nghèo, đến nay được 32 triệu đồng,giúp cho 16 chị phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn buôn bán nhỏ.

          Từ những việc làm thiết thực trên, tạo việc làm cho hàng trăm lao động nông nhàn ở nông thôn.  sự hăng say lao động và sự chịu thương chịu khó vươn lên của chị em  trong phát triển kinh tế gia  đình Nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của chị em ngày được nâng lên rõ rệt. Đi lên từ các nguồn vốn tiết kiệm tại chi, tổ và vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Ninh Hòa, đi lên từ tính cần cù chụi thương chụi khó, lao động sáng tạo, có nhiều  gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi tiêu biểu đó là chị: Nguyễn Thị Xuân Thúy; Chị Nguyễn Thị Trang, Chị VõThị Hương thôn Phước Thuận; chị : Nguyễn thị Nguyệt thôn Quang Đông; vv,…

         Thu hoạch lúa của cuối vụ của phụ nữ xã Ninh Đông

     Trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế , ngoài việc tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt cho chị em phụ nữ,Hội còn vận động chị em tích cực mạnh dạn chuyển đổi mô hình từ cây lúa nước chuyển sang trồng rau hẹ, trồng Bưởi da xanh, tròng dừa chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa. 

           Hội liên hiệp phụ nữ xã Ninh Đông tiếp tục tăng cường tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ phát kinh tế với một số hoạt động trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc’’ và cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" trong các tầng lớp phụ nữ; phối hợp với các tổ chức tín dụng để huy động nguồn hỗ trợ  phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế,chị em cũng đã học hỏi, sáng tạo hơn cùng với thành viên trong gia đình tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, phát huy tinh thần tự lực tự cường nổ lực phát triển kinh tế gia đình ngày càng bền vững.

Phụ nữ hợp tác giúp đỡ nhau sản xuất rau an toàn

          Song nguồn vốn vay do Hội quản lý thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ, bình xét cho vay đúng mục đích, đúng đối tượng. Nhìn chung chị em trả lãi, gốc đúng theo quy định. Có thể khẳng định rằng chương trình vay vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại địa phương là việc làm hết sức thiết thực, phù hợp với phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có tài  sản thế chấp để vay vốn ngân hàng, qua hoạt động này đã thu hút chị em ngày càng gắn bó với tổ chức Hội hơn, góp phần giảm hộ nghèo ở địa phương.

          Trong những năm qua, Đảng ủy và Chính quyền xã rất quan tâm đến phong trào Hội phụ nữ. Tạo điều kiện đưa các nguồn vốn vay về địa phương, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và quan tâm hỗ trợ kinh phí đảm bảo cho hoạt động của Hội. Do vậy mà phong trào hội phụ nữ xã Ninh Đông ngày một phát triển mạnh./.

                                                                                                                                                                            Ngọc Trang

 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
PANO BẦU CỬDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo
hãy nộp hồ sơ điện tử

3/23/2023 9:38:54 AM

^ Về đầu trang