Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Văn hóa - Xã Hội

Phụ nữ Ninh Đông tham gia mô hình tiết kiệm, tạo việc làm tăng thu nhập phát triển kinh tế hộ gia đình

Phụ nữ Ninh Đông tham gia mô hình tiết kiệm, tạo việc làm tăng thu nhập phát triển kinh tế hộ gia đình
Ninh Đông là xã nông thôn, đồng bằng nằm về phía Bắc thị xã Ninh Hòa, cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng gần 1 km và cách thành phố Nha Trang khoảng 35 km về hướng Bắc, là một trong những xã có vị trí quan trọng. Địa bàn xã nằm trên tuyến đường sắt Bắc - Nam. Xã có 05 thôn, dân số 1.439 hộ với 6.323 khẩu.

 

Ninh Đông là xã nông thôn, đồng bằng nằm về phía Bắc thị xã Ninh Hòa, cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng gần 1 km và cách thành phố Nha Trang khoảng 35 km về hướng Bắc, là một trong những xã có vị trí quan trọng. Địa bàn xã nằm trên tuyến đường sắt Bắc - Nam. Xã có 05 thôn, dân số 1.439 hộ với 6.323 khẩu.

          Trong những năm qua Trong đó, có 1.663 hội viên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên với 5 chi hội và 31 tổ phụ nữ, đa số chị em phụ nữ song bằng nghề nông, trồng rau màu và đan, may tre lá ở địa phương.

          Hội liên hiệp phụ nữ xã đã nhận thức được rằng; Phong trào phát triển thi đua sản xuất tạo việc làm tăng thu nhập nâng cao đời sống cho phụ nữ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Với đặc điểm tình hình của địa phương, tìm năng về sản xuất nông nghiệp có tính đa dạng, thêm vào đó đất chuyên canh cây màu nằm dọc bờ sông Lốp. Nhờ tính chịu thương, chịu khó cần cù lao động sáng tạo của chị em phụ nữ, chính vì thế Ban chấp hành Hội cùng chị em phụ nữ đã quyết tâm đi lên từ chính bàn tay và khối óc của mình.

          Hội luôn xác định đây chính là chương trình mũi nhọn để thúc đẩy phong trào đi lên của Hội. Hội thường xuyên tuyên truyền cho chị em phụ nữ thực hiện mục tiêu quốc gia về công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó, hàng năm Hội LHPN xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã mở từ 1-2 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật trồng rau an toàn, … để chị em biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi.

          Song song với công tác khuyến nông, Ban chấp hành Hội liên hiệp phụ nữ xã còn đứng ra tín chấp khai thác các nguồn vốn vay trên 8,5 tỷ đồng cho 542 chị vay để phát triển sản xuất chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Ngoài ra, Hội còn huy động gửi tiết kiệm ở các tổ tiết kiệm tạo điều kiện cho các chị trong việc thanh trả nợ đúng theo quy định của Ngân Hàng chính sách xã hội. Bên cạnh đó Hội còn vận động chị em xây dựng 16 nhóm tiết kiệm có 192 thành viên tham gia với số tiền tiết kiệm 95,5 triệu đồng giúp vốn cho chị em phát triển kinh tế ở chi, tổ hội phụ nữ. Trong đó Hội còn xây dựng quỹ tiết kiệm ngày vì phụ nữ người nghèo, đến nay được 32 triệu đồng,giúp cho 16 chị phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn buôn bán nhỏ.

          Từ những việc làm thiết thực trên, sự hăng say lao động và sự chịu thương chịu khó vươn lên của chị em đã góp phần cho Hội LHPN xã Ninh Đông ngày càng đi lên, phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho hàng trăm lao động nông nhàn ở nông thôn. Nhờ vậy một số chị em có hoàn cảnh khó khăn nay đời sống được nâng lên rõ rệt. Đi lên từ các nguồn vốn tiết kiệm tại chi, tổ và vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Ninh Hòa, phụ nữ làm kinh tế giỏi tiêu biểu đó là chị: Nguyễn Thị Xuân Thúy; Chị Nguyễn Thị Hương thôn Phước Thuận; chị Nguyễn Thị Ngọc Lan thôn Nội Mỹ; chị Lại Thị Phương thôn Văn Định,…

          Hội liên hiệp phụ nữ xã Ninh Đông tiếp tục tăng cường tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ phát kinh tế với một số hoạt động trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào ‘’Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc’’ và cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" trong các tầng lớp phụ nữ; phối hợp với các tổ chức tín dụng để huy động nguồn hỗ trợ  phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế,chị em cũng đã học hỏi, sáng tạo hơn cùng với thành viên trong gia đình tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, phát huy tinh thần tự lực tự cường nổ lực phát triển kinh tế gia đình ngày càng bền vững.

          Song nguồn vốn vay do Hội quản lý thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ, bình xét cho vay đúng mục đích, đúng đối tượng. Nhìn chung chị em trả lãi, gốc đúng theo quy định. Có thể khẳng định rằng chương trình vay vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại địa phương là việc làm hết sức thiết thực, phù hợp với phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có tài  sản thế chấp để vay vốn ngân hàng, qua hoạt động này đã thu hút chị em ngày càng gắn bó với tổ chức Hội hơn, góp phần giảm hộ nghèo ở địa phương.

          Trong những năm qua, Đảng ủy và Chính quyền xã rất quan tâm đến phong trào Hội phụ nữ. Tạo điều kiện đưa các nguồn vốn vay về địa phương, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và quan tâm hỗ trợ kinh phí đảm bảo đảm cho hoạt động của Hội. Do vậy mà phong trào hội phụ nữ xã Ninh Đông ngày một phát triển mạnh.

Ngọc Long

Họ tên*
Email*
Bình luận*
PANO BẦU CỬDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo
hãy nộp hồ sơ điện tử

9/20/2021 6:00:32 AM

 
 
Thiết kế website   
 
 
 
 
 
^ Về đầu trang