Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Điển hình tiên tiến

Mô hình sản xuất gạo thảo dược và nếp quạ của Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Đông

Mô hình sản xuất gạo thảo dược và nếp quạ của Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Đông
Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Đông thành lập từ tháng 10/1978. Trong quá trình phát triển, Hợp tác xã liên tục chuyển đổi qua từng giai đoạn theo Luật HTX 2003, Luật HTX sửa đổi 2000 và chính thức hoạt động theo Luật HTX 2012 năm 2016.

Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Đông thành lập từ tháng 10/1978. Trong quá trình phát triển, Hợp tác xã liên tục chuyển đổi qua từng giai đoạn theo Luật HTX 2003, Luật HTX sửa đổi 2000 và chính thức hoạt động theo Luật HTX 2012 năm 2016.

          Đây là năm thứ 2 các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Đông trồng giống lúa thảo dược và nếp cẩm. Hợp tác xã tiêu thụ lúa của các thành viên sản xuất, chế biến thành gạo và phụ phẩm; thị trường tiêu thụ sản phẩm trong tỉnh Khánh Hòa, doanh thu năm 2019 là 150 triệu đồng.

Sản phẩm gạo thảo dược và Nếp quạ của Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Đông

          Nếp cẩm là một thực phẩm quen thuộc với  nhiều người Việt, rất nhiều món ăn được chế biến từ gạo nếp như xôi nếp cẩm, chè nếp cẩm, bánh trưng, sữa chua nếp cẩm… Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ”, là một loại gạo có thành phần dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20%. Không chỉ thế, nó còn chứa tới 8 loại axit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Trong nếp cẩm chứa chất xơ, chất chống oxy hóa tương đương với quả việt quất hay quả mâm xôi, đặc biệt là nguồn vitamin E phong phú. Theo Đông y, nếp cẩm có tính ấm, vị ngọt, giúp bổ trung ích khí, tác dụng chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, hạy bị ra mồ hôi trộm, bị tiêu chảy, giúp chữa viêm  loét dạ dày, tá tràng, đặc biệt nếp cẩm cũng rất tốt giúp bổ máu huyết và tim mạch.

          Gạo thảo dược hay còn gọi là gạo tím, là loại gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại gạo thông thường khác, có khả năng kháng các bệnh về tim mạch và ung thư cao. Được gọi là gạo thảo dược vì thành phần của gạo chứa các vitamin A, B, lipit, chất xơ, các nguyên tố vi lượng, Omega 3, Omega 6, Omega 9, các chất chống ung thư, chống loãng xương với hàm lượng cao. Đồng thời, vitamin A lại giúp tốt cho thị giác, chống khô mắt và nhiều tác dụng khác nữa. Ngoài ra, gạo thảo dược còn chứa các thành phần: vitamin nhóm B, vitamin C, Vitamin E, vitamin K, chất đạm, chất béo, tinh bột, canxi, chất sắt, chất xơ, chất Oryzanol có khả năng phòng và kháng các bệnh.

          Với những đặc tính ưu việt này gạo thảo dược và nếp cẩm ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng; 2 sản phẩm này sẽ tiếp tục được Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Đông nhân rộng trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, Hợp tác xã gặp một số khó khăn nhất định như: sản phẩm mới, chưa có thương hiệu, chưa có thị trường, nguồn tài chính còn hạn hẹp, chưa đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm.

          Tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2020, Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Đông có nhu cầu được tỉnh hỗ trợ về đào tạo cho cán bộ về quản trị kinh doanh; hỗ trợ về triễn lãm, xây dựng website, quảng bá sản phẩm; hỗ trợ kinh phí mua máy cày, máy đóng bao và hỗ trợ vay vốn sản xuất.

          Trong thời gian tới, sản phẩm sẽ tiếp cận thị trường các tỉnh lân cận như: Phú Yên, Đăk Lăk; giới thiệu sản phẩm và ký gửi sản phẩm tại các siêu thị, các cửa hàng lương thực; doanh thu dự kiến năm 2020 là 250 triệu đồng và doanh thu dự kiến năm 2025 là 700 triệu đồng. Đây là triển vọng mới giúp các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Đông và nông dân của xã tăng thu nhập trên từng đơn vị diện tích sản xuất lúa. Ngoài ra, việc trồng gạo thảo dược và nếp cẩm theo hướng an toàn sinh học bảo đảm được sức khỏe cho nông dân trực tiếp sản xuất và người tiêu dùng./.

                                                                                                                                                     Hồng Vân TTVH-TT và TT

Họ tên*
Email*
Bình luận*
PANO BẦU CỬDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo
hãy nộp hồ sơ điện tử

3/23/2023 8:50:44 AM

^ Về đầu trang